Những lưu ý trong quá trình chuyển từ thiết kế sang in ấn

Trong quá trình chuyển từ thiết kế sang in ấn có vô vàn những lỗi nhỏ nhưng có sự ảnh hưởng rất lớn đến sản phẩm in ấn. Hãy cùng Thái An tìm hiểu những lưu ý trong quá trình chuyển đổi ấy để không bị in sai, in hỏng giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao chất lượng in ấn. 
1. Hệ màu
Có 2 hệ màu thường được sử dụng: RGB và CMYK
Phần lớn các ứng dụng đồ họa như CorelDraw, Adobe PhotoShop, Adobe Illustrator v.v… đều dùng hệ màu CMYK trong thiết kế in ấn.
http://www.brandsvietnam.com/img/2013/12/Inan1-ID3364.jpg
Ngoài hệ màu  CMYK còn có các hệ màu khác như RGB, PANTONE, bởi vì vậy bạn hãy luôn kiểm tra và chuyển đổi tất cả các bản thiết kế về hệ màu CMYK trước khi in để tránh sai sót đáng có.
2. Độ phân giải
Khái niệm “resolution” - “độ phân giải” chỉ lượng thông tin được chứa đựng trong một tập tin ảnh kỹ thuật số được hiển thị trên các thiết bị hoặc được in ra, thông thường được đo bằng pixel.
Pixel không có kích thước định trước. Tùy theo thiết lập chất lượng của máy ảnh số của bạn, bức ảnh có thể có vài trăm hay vài nghìn pixel theo chiều rộng và chiều dài. Có thể hiểu đơn giản như độ phân giải 72 dpi là có 72 chấm vuông nhỏ trên 1 inch, 300 dpi là có 300 chấm vuông nhỏ trên 1 inch. Số điểm ảnh trên 1 inch càng nhiều thì ảnh càng nét, ngược lại,càng ít thì ảnh bị vỡ, bị mờ. Vậy nên khi chọn ảnh cần chọn ảnh có độ phân giải cao. Hình sử dụng trong thiết kế in ấn chuẩn phải từ 300 dpi trở lên.
VD: In trên khổ giấy A4, hình có kích thước nhỏ 300 x 400 thì vẫn đáp ứng được độ phân giải. Nhưng cũng với độ phân giải này, mang đi in offset khổ A3 hoặc A2 thì hình sẽ bị vỡ (không sắc nét)
3. Link (liên kết hình ảnh)
Link là một chức năng giống như Insert Image trong Microsoft Office. Chức năng này được sử dụng trong một số phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp như Adobe Illustrator.
Ưu điểm: khi bạn sửa hình ảnh gốc (đã link) thì hình ảnh trong mẫu thiết kế cũng thay đổi theo (không cần mở và chỉnh sửa lại một lần nữa). Cũng chính vì lý do này mà khi ảnh gốc hoặc mẫu thiết kế chuyển sang một folder khác thì xem như đường dẫn bị lỗi.
4. Font chữ
Font là kiểu chữ, loại chữ sử dụng trong mẫu thiết kế.

Font chữ sẽ bị lỗi khi chuyển từ máy A có loại font chữ này sang máy B không có loại phông chữ đấy. Vì vậy, hãy convert font trong file thiết kế, hoặc chép theo những bộ font đã sử dụng.
5. Lỗi chính tả
Lỗi chính tả là vấn đề mà chúng ta thường xuyên gặp nhất khi sử dụng văn viết, lỗi này có thể phát sinh từ thói quen "đọc sao, viết vậy"; hoặc sự khác biệt giữa phát âm của các vùng miền với dấu thanh.
Trong quá trình thiết kế cũng có nhiều lỗi liên quan đến lỗi chính tả, làm ảnh hưởng đến sản phẩm, hoặc có thể dẫn đến phải in lại gây tốn kém. Vì vậy cần kiểm tra kỹ trước khi in.
6. Màu thiết kế khác nhau
Các bạn lưu ý một số điều sau:
- Màu của hình nền máy tính mỗi máy mỗi khác nên mẫu thiết kế hiển thị trên màn hình mỗi máy cũng sẽ khác nhau.
- Màu sắc máy in phun hoàn toàn khác so với loại được in sản phẩm.
- Màu sắc trên máy in proof (in test) cũng khác nhau so với sản phẩm thật.
- Ngay cả màu sắc khi in trên cùng 1 máy cũng khác nhau khi in trước, in sau.
Bởi vậy bạn nên báo trước cho khách hàng biết về sản phẩm sẽ có sự sai lệch nhất định về màu in.
Hãy soạn sẵn nội dung (chỉ cần ký duyệt) như sau trên bản in ký duyệt: “Tôi đồng ý in ấn với nội dung và mẫu thiết kế này”. Nhấn mạnh đến việc màu sắc có thể khác đi 3-5% do ảnh hưởng giấy (Đậm hơn, nhạt hơn)…Bên cạnh đó, do chất lượng in không ổn định như thế nên phải tính đến việc bù hao giấy cho những sản phẩm không đạt.
7. Nên xuất loại file gì?
Việc xuất file phụ thuộc vào mức độ “chuyên nghiệp” của Designer rất nhiều, hoặc có thể do mức độ quan trọng của sản phẩm mà bạn xuất file. Chúng ta có thể liệt ra một số cách xuất file sau:

- Xuất chỉ 1 file hình ảnh có đuôi “.JPG” (Có thể sử dụng trong việc in văn phòng, in hiflex kỹ thuật số, in PP…).
- Xuất file gốc đã convert font + file hình ảnh có đuôi “.JPG” (Đây là cách thường thấy trong in ấn. File gốc để in, file hình ảnh JPG để xem và đối chiếu).
http://www.brandsvietnam.com/img/2013/12/Inan10-ID3364.jpg
- Xuất file gốc đã convert font + file có đuôi “.dpf” (file nào cũng có thể in, tùy theo mức độ và chất lượng).
- Trọn bộ: File gốc chưa convert font + Bộ font chữ sử dụng trong mẫu thiết kế + File có đuôi “.dpf” + file có đuôi “.JPG” + Hình ảnh link trong mẫu thiết kế. (Có thể đóng gói theo cách lưu tất cả file riêng lẻ vào 1 folder hoặc nếu đang thiết kế trong chương trình Indesign thì nó sẽ tự động xuất ra trọn bộ vào 1 folder).
8. Nhầm lẫn khi lấy dữ liệu in ấn
Trong lúc xuất file, có thể do chỉnh sửa liên tục nên sẽ có nhiều phiên bản, bởi vậy cần lưu rõ ràng để tránh nhầm lẫn khi lấy dữ liệu đưa đi in. Một mẫu thiết kế nên lưu cụ thể và có ngày tháng năm, có tên công ty để các file tự động sắp xếp theo thời gian, dễ tìm, dễ quản lý. Như “Tên công ty_Tên Sản phẩm_Phiên bản_Năm tháng ngày”
VD: BMG_Banner 5m x 1m_Final_20160120
Share on Google Plus

0 nhận xét: